Trong những ngày đầu tập tành lối sống tối giản, tôi rất hay la cà những blog liên quan để tìm tòi, để hiểu, để có thêm đôi chút động lực, cảm hứng cho bản thân mình. Tôi thích mê những câu chuyện chân thành, những bài viết xuất phát từ trải nghiệm, cảm xúc cá nhân, thế nên tôi thường có xu hướng chăm chăm đọc những blog kiểu đó hơn là một blog mang tính thông tin, giáo dục đơn thuần. Tất nhiên, tôi cũng không hề lờ đi nhóm thứ 2, vì chúng cũng chẳng kém phần hữu ích hơn nhóm đầu là mấy. Dù sao thì, mục đích tôi viết bài này là để chia sẻ cùng bạn một số blog về sống tối giản mà tôi đã dõi theo từ những ngày đầu tiên tôi sống như vầy. Sau khi ghé qua những blog đó, có thể bạn sẽ không ưa, hoặc cũng có thể ngược lại. Nhưng nếu bạn dành thời gian đọc những bài viết trên từng trang blog, tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy không ít điều hoặc hay ho hoặc hữu ích.

Đọc thêm: Những kênh YouTube, Podcast về sống tối giản đã truyền cảm hứng cho tôi

No Sidebar

Nếu bạn là người quan tâm đến những bài viết về việc sống tối giản, hẳn bạn đã từng nghe qua (hoặc biết đến) trang blog này. Bởi No Sidebar là một blog khá “có tiếng tăm” trong làng tối giản. Người ta tìm đến No Sidebar để học cách sống một cuộc đời giản đơn, học cách buông lơi những gì không cần thiết và tập trung cho điều quan trọng nhất đối với bản thân mình. No Sidebar không hẳn là một blog cá nhân mà đúng hơn là một website với sự cộng tác của những con người có chung giá trị sống – họ là những bloggers, những nhà thiết kế, nhà văn và họ chia sẻ ở đây những trải nghiệm, những bài học mà họ đã từng có qua quá trình thực tập lối sống tối giản của mình.

Cũng như nhiều trang blog về tối giản khác, giao diện blog của No Sidebar cực kỳ đơn giản, thanh lịch. Chính thiết kế tinh tế này giúp mắt bạn luôn thấy dễ chịu khi đọc những bài viết trên đó.

Đây là một vài bài viết hay trên No Sidebar mà bạn có thể tham khảo (à blog viết hoàn toàn bằng tiếng Anh bạn nhé! ):

Reading My Tea Leaves

Như bạn cũng đã biết, tôi thích nghe những câu chuyện. Đọc blog của tôi, thi thoảng bạn sẽ bắt gặp những mẫu chuyện tôi lượm lặt được khi trò chuyện cùng những người lạ, và cả những câu chuyện của riêng chính tôi. Thật buồn cười khi tôi lại say mê chúng đến thế, mà cũng có lẽ vì quá say mê nên tôi mới mơ ước được trở thành một storyteller (một người kể chuyện).

Tôi tình cờ biết đến Reading My Tea Leaves khi đang lang thang trên mạng với hy vọng tìm được cái gì đó đồng điệu với mình. Người thành lập trang blog này là Erin, và thật hay khi tôi biết được rằng cô với tôi có khá nhiều điểm chung về mặt thái độ sống. Erin cũng như tôi, đang hướng mình đến một cuộc sống giản đơn và bền vững.

Đọc Reading My Tea Leaves, bạn sẽ thấy Erin không chỉ chia sẻ những kiến thức về sống tối giản mà còn chia sẻ cả một phần cuộc sống, và tâm hồn cô. Tôi thích đọc những bài viết ngắn củn nhưng nhẹ nhàng, đầy yêu thương của Erin, thích ngắm nhìn từng vật dụng giản đơn trong ngôi nhà nho nhỏ của cô qua những tấm hình được chia sẻ.

Bạn có thể đọc qua vài bài viết của Erin mà tôi yêu thích ở đây:

Be More with Less

Cái tên đã nói lên hết những gì cần nói rồi, nhỉ? Courtney Carver lập ra blog này, cũng như những người khác, để chia sẻ những trải nghiệm của cô và truyền cảm hứng cho mọi người tìm kiếm niềm vui trong việc sống tối giản. Nếu bạn đang khao khát một sự đổi thay tích cực cho bản thân mình, hay khao khát sự giản đơn trong công việc và cả cuộc sống, thì hãy ghé thăm Be More with Less.

Tôi có nhặt ra một ít bài viết hay của cô, bạn có thể đọc thử:

Becoming Minimalist

Joshua và gia đình anh ấy đang sống một cuộc sống “lý tưởng” với thật ít đồ và thật nhiều niềm vui. Tác giả của cuốn sách The More of Less có chia sẻ hành trình sống tối giản cùng gia đình mình trên trang blog Becoming Minimalist. Ở đây bạn sẽ tìm thấy không ít lời khuyên, không ít bài học về tầm quan trọng của việc đơn giản hóa cuộc sống – sở hữu ít vật chất hơn và tập trung xây dựng một cuộc đời đáng sống. Becoming Minimalist đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người buông bỏ những gì tiêu cực, không cần thiết và sống hạnh phúc với những điều quan trọng.

Dưới đây là một số bài viết phổ biến trên Becoming Minimalist:

RowdyKittens

Tôi đặc biệt thích giọng văn của Tammy (người thành lập RowdyKittens) – nhẹ nhàng, chân thành và không kém phần hài hước. Cô không chỉ chia sẻ trên blog của mình những trải nghiệm về sống tối giản mà còn về cuộc sống bình dị của mình – những mẫu chuyện nho nhỏ, những chuyến phiêu lưu hằng ngày, những tấm hình yêu thương gìn giữ tâm hồn và ký ức. Tôi đã không ít lần mỉm cười khi ngắm nhìn hay đọc chúng.

Đây là một vài bài viết trên blog của Tammy mà tôi thích. Hi vọng bạn cũng sẽ thích chúng như tôi:

The Present Writer

Hình như tôi toàn chia sẻ những trang blog tiếng Anh nhỉ? Vậy còn blog của người Việt thì sao? Chắc hẳn cũng có không ít người đang đi theo lối sống này và chia sẻ hành trình của họ với những người khác. Tại sao tôi không nhắc đến? (Hẳn bạn đang thắc mắc)

Đúng là có không ít người ở nước mình thực hành sống tối giản (thực ra, lối sống này đang được xem như một phong trào khá thịnh hành ở mọi nơi, ko loại trừ Việt Nam mình). Nhưng thành thực mà nói, tôi không biết nhiều về những người đó. Có lẽ tôi chưa tìm hiểu nhiều, chưa đọc nhiều, chưa đi nhiều, chưa trò chuyện nhiều. Có lẽ duyên chưa đủ lớn để tôi có cơ hội biết về họ. Có lẽ tôi sẽ lại chia sẻ với bạn về họ ở một ngày không xa. Có lẽ….

Duy chỉ một người tôi có theo dõi là chị Chi Nguyễn và trang blog The Present Writer của chị. The Present Writer (Tạm dịch: Người viết ở thời hiện tại), là một blog về những trải nghiệm trong cuộc sống, nghiên cứu, và làm việc của chị Chi. Bạn sẽ đọc được ở đây không ít bài viết đề cập đến chủ nghĩa tối giản – bởi bản thân chị cũng là một người đang thực hành lối sống tích cực này. Hơn nữa, cách đây không lâu, chị Chi Nguyễn còn có ra mắt cuốn sách đầu tay có tên “Một Cuốn Sách về Chủ Nghĩa Tối Giản”. Cuốn sách đã được nhiều người đón đọc và đánh giá cao. Bạn có thể đọc để hiểu thêm về cách tối giản hóa cuộc sống.

Tôi thích đọc những bài viết này của chị Chi (và tất nhiên nhiều bài khác nữa):

Vậy là tôi vừa chia sẻ với bạn 6 trang blog về sống tối giản mà tôi thường theo dõi để hành trình sống một cuộc sống giản đơn của mình được hoàn thiện hơn. Ngoài sống tối giản, tôi còn học được từ những người viết, người kể chuyện này cách sống ý nghĩa – sống chậm, sống giản đơn, sống có ý thức. Và tôi hi vọng bạn cũng học được nhiều điều từ họ, giống như tôi. Còn trang blog về sống tối giản mà bạn yêu thích là trang nào? Tôi thực lòng muốn biết.

Cảm ơn bạn!

Just be,


Bài viết tiếng Anh: My favorite minimalism blogs

Posted by:Tee Wanders

“We live in a wonderful world that is full of beauty, charm, and adventure. There is no end to the adventures we can have if only we seek them with our eyes open.” – Jawaharial Nehru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *