Càng về những ngày cuối cùng của năm, tôi lại càng thấy thời gian trôi nhanh khủng khiếp. Có vẻ như ai cũng đang tất bật với những deadline, những cuộc hội ngộ, những buổi mua sắm…

Nhưng dẫu có bận rộn thế nào thì tôi vẫn luôn cố gắng dành một ngày cuối năm cho riêng mình như một nốt lặng trầm ngâm giữa giao thừa năm cũ và năm mới để ngoái nhìn về những tháng ngày đã trôi qua. Nốt lặng đấy giờ đây đã trở thành một nghi lễ không thể thiếu để tôi khép lại trọn vẹn một năm và mở lòng đón chào một năm nữa sắp đến. Tôi gọi nó là Nghi Lễ Buông và Nhận.

Năm nay, nghi lễ đó không còn chỉ có mỗi tôi. Năm nay, tôi đã mạnh dạn bước ra khỏi vòng tròn khép kín an toàn mà sống, mà sẻ chia, mà kết nối.

Chiều Chủ Nhật ngày hôm đó là lần đầu tiên tôi cởi bỏ vỏ bọc bên ngoài để tâm hồn mình kết nối với những tâm hồn khác, lần đầu tiên tôi nói nhiều mà không thấy “mệt”, hay “chán” như vậy. Ngay lúc này đây, tôi vẫn rất biết ơn khi nghĩ về buổi chiều hôm đó. Chúng tôi ngồi quây quần bên những ngọn nến vàng, chúng tôi lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ những nỗi suy tư.

Những tiếng cười,

những giọt nước mắt,

những cái ôm,

những nắm tay thật chặt,

những chiếc bánh quy giòn,

cốc trà nóng,

mùi thơm thoang thoảng của khói lá xô vương trên vai ai,

tiếng thở dài khi buông đi ký ức buồn ngày cũ,….

Tôi vẫn còn nhớ rõ như in từng chi tiết, từng hình ảnh của buổi chiều hôm đó và tôi biết ơn vô cùng. Biết ơn Vũ Trụ đã luôn ở bên cạnh mình, biết ơn bản thân vì đã luôn chọn nghe theo trực giác và trái tim, biết ơn những người bạn đã đến, đã mở lòng chia sẻ và lắng nghe.

Có gì trong Nghi Lễ Buông và Nhận?

🌱 Nghi thức Thanh Tẩy

Bạn có biết, tất cả mọi thứ trên đời đều mang năng lượng? Suy nghĩ, cảm xúc của chúng ta cũng chính là năng lượng. Những tắc nghẽn trong cơ thể ta có thể là do những năng lượng tiêu cực mà ta vô tình “tích trữ” được mỗi ngày – từ những cuộc cãi vã của nhà hàng xóm, những tin tức về dịch bệnh, những khói bụi, tiếng ồn lúc luồn lách giữa dòng xe đang tắc nghẽn,…. Nếu như không gột sạch những năng lượng tiêu cực này thì chúng sẽ càng bám chặt vào cơ thể và ảnh hưởng xấu tới thể chất, tinh thần và tâm hồn ta. Trong Nghi Lễ Buông và Nhận, mọi người sẽ cùng thanh tẩy cho nhau để loại bỏ hết mọi năng lượng tiêu cực và làm mới mình.

🌱 Nghi thức Buông

Thời điểm cuối năm là dịp để chúng ta nhìn lại một năm đã trôi qua, nhìn lại chặng đường chúng ta đã đi, những khó khăn, thử thách chúng ta gặp phải, những đổi thay, những trải nghiệm, những khoảnh khắc tự hào, và cả những khoảng lặng, những phút chông chênh
Nhìn lại để thấy biết ơn vũ trụ, biết ơn cuộc đời, biết ơn vì ta Ở ĐÂY, biết ơn vì ta vẫn đang cảm nhận được hơi thở của sự sống. Ta biết ơn những trắc trở, những nỗi đau, những xót xa đã có. Ta biết ơn người đã tới trong cuộc đời ta, dù thoáng qua hay mãi mãi, dù làm ta đau hay làm ta cười. Ta biết ơn bản thân TA vì đã không từ bỏ, vì đã cho ta sức mạnh, cho ta trải nghiệm làm người.
Nhìn lại để biết đâu là thứ ta chẳng thể bám víu suốt đời, biết đâu là thứ ta phải buông lơi. Buông những nỗi đau, những giận hờn, oán ghét. Buông những lo âu, những kỳ vọng, và cả những chấp niệm trong lòng. BUÔNG, THA và BIẾT ƠN để năm mới sang, chúng ta sống trọn vẹn với tình yêu thương khi mọi năng lượng tiêu cực đã được gột sạch, mọi tắc nghẽn không còn, và khi ta đã chữa lành đứa trẻ trong ta.

🌱 Nghi thức Nhận

Lúc ta sẵn sàng để khép lại một năm cũng chính là lúc ta mở lòng đón chào năm mới đến. Hẳn bạn đã từng nghe đâu đó rằng, khi ta thực tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp ta đạt được điều đó. Nhưng bạn có biết, chỉ MUỐN thôi vẫn chưa đủ? Quan trọng hơn hết thảy, ta cần TIN rằng những nguyện ước ta gửi tới Vũ trụ sẽ thành hiện thực (hay nói đúng hơn nguyện ước đó chính LÀ hiện thực). Đấy là lý do tại sao đây lại được gọi là nghi thức Nhận. Lúc ta gửi nguyện ước cho năm mới thì cũng là lúc ta NHẬN những gì ta đang mong ước.

🌱 Chữa Lành Reiki

Một phần nhỏ trong Nghi Lễ Buông và Nhận là chữa lành Reiki. Reiki là một hình thức chữa lành năng lượng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Năng lượng Reiki chính là nguồn năng lượng vô tận của vũ trụ. Reiki giúp ta hàn gắn những tổn thương từ quá khứ, tháo gỡ những vướng mắc, giải toả mọi tắc nghẽn trong cơ thể để ta bình an và lấy lại sự cân bằng.

🌱 Chia sẻ trải nghiệm và chuyện trò

Giữa cái lạnh giá của mùa đông, giữa cái ồn ào, tấp nập của thành phố, chúng ta quây quần bên những người thân yêu, kể nhau nghe những câu chuyện. Chúng ta cởi bỏ vỏ bọc bên ngài, để trở về là chính ta, trần trụi, thuần khiết và chân thật nhất. Ở đó ta luôn an toàn, ở đó ta cho phép mình mong manh, ở đó ta được tự do, ở đó ta không cần cố gắng.

Hãy thử tổ chức một Nghi Lễ cuối năm, nếu bạn có thể…

Đấy là nghi lễ Buông và Nhận mà chúng tôi đã tổ chức cùng nhau. Nếu như bạn muốn, hãy thử tổ chức một nghi lễ như vậy trước khoảnh khắc giao thừa để khi năm mới sang ta không còn ngoảnh nhìn nuối tiếc những ngày đã cũ.

Trong Nghi Lễ của chúng tôi, lá sage (xô thơm) được dùng để thanh tẩy trường hào quang (trường năng lượng) của từng người. Bạn có thể sử dụng những loại lá thảo mộc khác, như hương thảo, tuyết tùng, sweetgrass (cỏ ngọt), lavender, trầm hương, ngải cứu,…. Tinh dầu, đá tự nhiên, muối tắm Epsom hoặc Yoga cũng thường được sử dụng để thanh tẩy.

Điều quan trọng nhất trong Nghi Lễ Buông và Nhận là bạn dành thời gian để nhìn lại năm cũ và gửi ước nguyện cho một năm mới ấm áp, an lành. Còn tất cả những nghi thức như Nghi Thức Thanh Tẩy và Reiki chỉ là một phần bổ sung để Nghi Lễ được trọn vẹn nhất mà thôi.

Chúc bạn luôn an yên,

Posted by:Tee Wanders

“We live in a wonderful world that is full of beauty, charm, and adventure. There is no end to the adventures we can have if only we seek them with our eyes open.” – Jawaharial Nehru

2 thoughts on “ Nghi Lễ Buông và Nhận – Nhìn Lại Để Biết Ơn ”

    1. Cám ơn bạn rất nhiều vì đã theo dõi blog. Mình đã vắng bóng trên Tee Wanders thật là lâu. Mình sẽ thu xếp để viết bài nhiều hơn trong thời gian tới. Chúc bạn ngày an vui <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *