Kể từ hè năm lớp 10, những bài nói trên Ted đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi. Nghe thì thật ngớ ngẩn nhưng tôi không biết tại sao mình lại bị obsessed với những bài nói đó như thế. Bất kể lúc nào cảm thấy mất đi động lức hay thiếu can đảm để tiếp tục bước đi tôi lại nghĩ đến TED, sẽ lại gõ nhanh mấy chữ cái đó ra trên thanh tìm kiếm của Google hay Youtube. Tôi luôn tìm đến TED với hi vọng bắt gặp một vài người đang có cùng niềm tin như tôi, đang có cùng những day dứt như tôi, hay đơn giản chỉ là để lắng nghe vô số câu chuyện, vô số quan điểm khác nhau của mọi người . Tôi đã học được rất nhiều điều tuyệt vời từ nơi đó.

Bài viết này, tôi muốn chia sẻ một số TED talks đã truyền cảm hứng cho tôi, đã thay đổi tôi ở một vài phương diện về suy nghĩ. Đó là những bài nói tôi nghe bao nhiêu lần chẳng nhớ, và cũng đã gần như thuộc nằm lòng.

IF I SHOULD HAVE A DAUGHTER (Sarah kay)

Tôi thích nghe chị ấy nói, vì giọng nói của chị rất chi là truyền cảm và cách chị nói cũng toát lên một sự thu hút đến kỳ lạ. Sarah là một nhà thơ, và đó cũng đồng thời là đam mê bất diệt của chị.

“Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng. Thỉnh thoảng sẽ có đôi lần con bị chính nó huých thật đau. Nhưng hãy can đảm đối diện với mọi thử thách trên con đường con đã chọn, con chỉ có thể lớn khôn khi chịu mở rộng lòng mình”.

THE POWER OF INTROVERTS (Susan cain)

Tình cờ tôi biết được bài nói này của chị Susan và quả thực những câu nói của chị đã chạm đúng suy nghĩ của tôi.  Trong bài phát biểu của mình, Susan nói về những nghiên cứu chị đã thực hiện về tính cách hướng nội. Bản thân tôi là một đứa hướng nội ngay từ lúc sinh ra, nên nghe bài này thấy những gì chị miêu tả giống mình kinh khủng. Đây là bài viết khá ý nghĩa dành cho những ai đang thấy trăn trở khi là một người hướng nội. Vì khi nghe chị nói, bạn sẽ thấy, thực ra hướng nội không phải là điểm yếu của mình. Và cũng đừng cố gồng mình trở thành một con người khi mà trong thâm tâm, bản thân chưa bao giờ muốn nó. Bài nói chỉ là một tóm lược về chủ đề trên, nếu muốn hiểu kỹ hơn, bạn có thể đọc cuốn sách chị đã viết “Quiet: The Power of Introverts in a World That Can’t Stop Talking” (bản tiếng anh) hoặc nếu muốn đọc bản tiếng Việt bạn có thể tham khảo bản dịch của anh Nguyễn Tiến Đạt. (website của chị ý ở đây).

HOW GREAT LEADERS INSPIRE ACTION (Simon Sinek)

Simon Sinek là một nhà diễn giả nổi tiếng. Nghe anh ấy nói vài phút thôi bạn sẽ thấy anh tuyệt thế nào. Tôi nghe bài nói này của anh trên TED và nhiều bài diễn thuyết khác của anh trong các trường Đại học hay hội thảo. Ở bài nói này, anh chia sẻ với mọi người về việc làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo tuyệt vời, và tại sao có một số người đạt được những thành tựu vĩ đại trong khi một số khác lại không. Tất cả đó là chính nhờ vào niềm tin, nhờ vào chữ “Tại sao” chứ không phải “Là gì” hay “Như thế nào” – “People don’t buy what you do, they buy why you do it.”

YOUR BODY LANGUAGE SHAPES WHO YOU ARE (Amy Cuddy)

Đây cũng là một bài chia sẻ khá hay của Amy Cuddy về ngôn ngữ cơ thể. Thường thì đôi lúc chúng ta quá tập trung đến lời nói của mình mà quên đi mất ngôn ngữ hình thể cũng đóng vai trò rất quan trọng trong bất kỳ cuộc đối thoại nào. Ngôn ngữ cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận chúng ta mà nó còn có thể làm thay đổi cách bản thân chúng ta nhìn nhận về mình. Nếu bạn cũng giống như tôi, thích tìm hiểu về tâm lý học nhận thức/ tâm lý học hành vi, thì hãy xem bài chia sẻ của chị Amy nhá! Có thể bạn sẽ biết thêm một vài điều gì đó 😉.

TRY SOMETHING NEW FOR 30 DAYS (Matt Cutts)

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về những thử thách kiểu “30 ngày làm gì đấy” (VD: 30 ngày không dùng Facebook, 30 ngày không nói dối,…). Những thử thách như thế này được đặt ra nhằm giúp chúng ta bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Tôi cũng đã thực hiện kha khá thử thách kiểu vầy (30 day challenge ideas). Và Matt Cutts trong bài nói của anh cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc thử những điều mới mẻ thay vì cứ làm những việc quen thuộc và an toàn của mình. Anh chỉ ra rằng, phía bên ngoài “comfort zone” không hẳn là nguy hiểm hay thiếu an toàn như chúng ta thường nghĩ, mà trái lại, nó luôn mang nhiều ý nghĩa không tưởng. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Matt Cutts tại blog của anh.

HOW TO TRAVEL THE WORLD WITHOUT MONEY (Tomislav Perko)

Bài nói này dành cho những ai có tâm hồn phiêu lưu và khát khao được khám phá thế giới. Tomislav là một nhà văn chuyên viết về du lịch. Chỉ với một chút tiền trong túi ấy vậy mà người đàn ông này đã đi đến nước này rồi nước khác. Anh có cơ hội gặp gỡ những người mới trên đường, được trải nghiệm những điều mà có thể sẽ chẳng bao giờ anh biết đến nếu chỉ ở nhà. Anh đã tìm mọi cách có thể để giảm chi phí chuyến đi, như xin đi nhờ xe (hitchhiking), ở nhờ nhà người khác (couchsurfing), làm việc/ làm tình nguyện,… 5 năm sau chuyến đi vòng quanh thế giới, Tomislav xuất bản 1 cuốn sách có tên “1000 days of spring” và cũng đã đi nhiều nơi để chia sẻ những trải nghiệm của mình (xem thêm tại blog của anh ở đây nhé). Vốn dĩ bản thân là một đứa mê những câu chuyện  nên bài nói này như là một nguồn cảm hứng để tôi tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trở thành kẻ chinh phục vũ trụ của mình.

Posted by:Tee Wanders

“We live in a wonderful world that is full of beauty, charm, and adventure. There is no end to the adventures we can have if only we seek them with our eyes open.” – Jawaharial Nehru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *