Ngót nghét hai tháng xa Hà Nội, ngót nghét hai tháng nhởn nha nơi vừa thân quen vừa lạ lẫm này. Đà Lạt dạo gần đây trời mưa mải miết, có lẽ đang cố vắt cạn những đám hơi nước cuối cùng của mùa mưa. Cứ hễ tiết trời đổ u ám là bản thân lại chùng xuống, tâm trạng vơi bớt đi không ít niềm hứng khởi thường ngày. Vậy là lại lục tìm vài ba câu chuyện vui, dăm bộ phim ngắn, dài mặc kệ để xem, để ngụp lặn vào rồi còn để lấy lại nguồn cảm hứng xưa cũ.  Cứ như thế, phim trở thành viên thuốc “giảm đau” cao liều vô cùng hiệu quả. Thi thoảng có tác dụng phụ nhưng không nhiều, không đáng kể.

Thành thực tôi xem rất nhiều phim, nhiều đến mức chẳng tài nào đếm được hết những bộ phim đã truyền cho bản thân cảm hứng đi và ngắm nhìn thế giới. Hiện tại trong đầu chỉ xuất hiện dăm sáu bộ phim yêu thích nhất, nên tự nhủ là phải viết ra đây, vừa để chia sẻ với những người đang cần, vừa để bản thân không vì bận bịu mà quên chúng.

Into The Wild

“Into The Wild” luôn giữ vị trí đầu tiên khi tôi nói về những bộ phim truyền cảm hứng du lịch, khám phá thế giới. Tại sao ư? Vì nó khiến tôi nhận ra rằng bản thân mình không hề muốn sống cuộc đời của người khác. Những ước mơ, khao khát được sống tự do, được làm điều mình muốn, được sống trọn vẹn luôn trỗi dậy mỗi lần tôi nghĩ đến Chris.

“Into The Wild” là một câu chuyện có thật kể về chàng trai trẻ Christopher Mccandless, người đã từ bỏ cuộc sống thoải mái và tương lai rực rỡ phía trước để đi theo con đường của riêng mình. Con đường mà có lẽ đối với người khác là điên rồ, là liều lĩnh, là ngu ngốc, nhưng với anh lại là hạnh phúc, tự do, là một khao khát đến cùng cực. Sau khi tốt nghiệp đại học, Chris quyết định một mình đi vào miền hoang dã, khắc nghiệt và cô độc của Alaska, để sống.

Có vài người bạn của tôi vẫn không dám xem hết bộ phim, họ bảo họ sợ cả cuộc đời sẽ bị ám ảnh bởi câu hỏi – Thế nào là cuộc sống trọn vẹn?

Một vài trích dẫn hay từ phim:

“It’s not always necessary to be strong, but to feel strong.”

“The very basic core of a man’s living spirit is his passion for adventure. The joy of life comes from our encounters with new experiences, and hence there is no greater joy than to have an endlessly changing horizon, for each day to have a new and different sun. If you want to get more out of life, you must lose your inclination for monotonous security and adopt a helter-skelter style of life that will at first appear to you to be crazy. But once you become accustomed to such a life you will see its full meaning and its incredible beauty.”

“Don’t settle down and sit in one place. Move around, be nomadic, make each day a new horizon. You are still going to live a long time, Ron, and it would be a shame if you did not take the opportunity to revolutionize your life and move into an entirely new realm of experience.”

“My point is that you do not need me or anyone else around to bring this new kind of light in your life. It is simply waiting out there for you to grasp it, and all you have to do is reach for it. The only person you are fighting is yourself and your stubbornness to engage in new circumstances.”

“When you forgive, you love. And when you love, God’s light shines upon you.”

Wild

Nếu Chris đi vào miền hoang dã để cố gắng lấp đầy khoảng rỗng mà bản thân vẫn hằng kiếm tìm, thì Cheryl lại đi để mong phần nào giúp bản thân vượt qua được những nỗi đau đang đè nén trong lòng. Còn nhớ, hồi năm hai đại học, tôi đã nhảy cẫng lên vì vui sướng khi cuối cùng “Wild” cũng được công chiếu sau bao tháng ngày mong chờ, khấp khởi. Tôi đã đọc “Wild”, cuốn hồi ký về cuộc hành trình đi bộ 1770km dọc theo con đường mòn Pacific Crest Trail một mình của Cheryl Strayed, trước đó. Nhưng việc xem phim và ngắm nhìn vẻ đẹp say người của cung đường ở bờ Tây nước Mỹ này, tôi biết sẽ rất tuyệt. Và đúng thật là vậy. Chính “Wild” đã giúp tôi có thêm can đảm để tiếp tục những chuyến đi một mình của mình, những chuyến đi mà người ta thường bảo là nguy hiểm, là cô đơn.

Một vài trích dẫn hay từ phim:

“Fear, to a great extent, is born of a story we tell ourselves, and so I chose to tell myself a different story from the one women are told. I decided I was safe. I was strong. I was brave”

“It was my life – like all lives, mysterious and irrevocable and sacred. So very close, so very present, so very belonging to me. How wild it was, to let it be,”

Queen (Bollywood)

“Queen” là một bộ phim Bollywood hiếm hoi tôi xem và yêu thích. Queen xoay quanh câu chuyện của cô gái trẻ Rani, một cô gái Á châu điển hình với những nếp suy nghĩ còn bị kìm hãm bởi lễ giáo, gia phong. Cũng như nhiều cô gái khác, ước mơ của Rani là được kết hôn với người mình yêu. Nhưng mọi chuyện đâu phải lúc nào cũng xảy ra đúng như mong muốn của bản thân mình. Rani bị “đá” chỉ vọn vẹn một ngày trước đám cưới. Để quên đi vết thương lòng tưởng chừng như sẽ không bao giờ có thể lành lại, Rani quyết định đến châu Âu để tận hưởng tuần trăng mật một mình. Và chính chuyến đi này đã giúp cô hiểu rõ hơn rất nhiều về chính bản thân mình. Quan sát từng suy nghĩ, cảm xúc và cả cử chỉ của Rani, tôi thấy mình trong đó – một cô gái bình thường với những tính cách Á Đông rụt rè, khép kín – một cô gái khao khát sự tự do mãnh liệt nhưng lại luôn bị khống chế bởi những tư tưởng phong kiến còn lạc hậu, bởi những quy chuẩn còn lắm cổ hủ, khắt khe.

Bộ 3 phim Before – Sunrise, Sunset, Midnight

Không phải ai cũng sẵn sang ngồi lại và xem trọn bộ 3 tập Before, bởi dù là Before Sunrise, Before Sunset hay Before Midnight, dù là mỗi tập phim chỉ kéo dài vỏn vẹn 2 tiếng đồng hồ, chúng vẫn luôn thuộc dạng kén người xem. Nhưng nếu bạn trót yêu chúng, trót yêu những câu chuyện không đầu không cuối mà hai nhân vật trong phim kể nhau nghe, thì bộ 3 “Before” này hẳn sẽ luôn đi cùng bạn theo năm tháng trưởng thành.

“Before” không có một cốt truyện rõ ràng, không có cảnh ái ân nồng cháy, không có những lời tán tỉnh phô trương hay một diễn biến cao trào, kịch tính, “Before” chỉ là những đoạn đối thoại luyên thuyên nhưng chân thật của hai kẻ xa lạ tình cờ gặp nhau trên chuyến tàu đến Vienna. Là một kẻ độc hành, rong ruổi những cung đường, những miền đất lạ, ai chẳng mong gặp được đâu đó một người để có thể chuyện trò,  có thể cười, khóc cùng nhau.

Một vài trích dẫn hay từ phim:

“I was having this awful nightmare that I was 32. And then I woke up and I was 23. So relieved. And then I woke up for real, and I was 32.”

“If there’s any kind of magic in this world… it must be in the attempt of understanding someone, sharing something. I know it’s almost impossible to succeed… but who cares, really? The answer must be in the attempt.”

“You can never replace anyone because everyone is made up of such beautiful specific details.”

“I think I’m always so much more happy with books and movies and stuff. I think I get more excited about well-done representations of life than life itself.”

“Isn’t everything we do in life a way to be loved a little more?”

The Bucket List

Không biết bạn đã từng nghe đến “Bucket List” chưa, còn riêng tôi thì đã vẽ ra cho mình một bản Bucket list từ nhiều năm về trước. Đấy là những việc tôi muốn làm, những nơi tôi muốn đến, những ước mơ tôi muốn đạt được trước khi kết thúc cuộc đời. Tôi là một đứa rất mực tham lam nên Bucket List của tôi không hề có dấu chấm hết. Qua mỗi năm, Bucket List cứ thế dài ra, còn tôi thì vẫn cố gắng để gạch dần gạch dần từng dòng một.

Cái tên cũng đã nói lên tất cả, “The Bucket List” là câu chuyện về hai người đàn ông lớn tuổi đang nằm trên giường bệnh và quyết định cùng nhau thực hiện những ước mơ vẫn còn dang dở trước khi họ từ giã cõi đời. Thông điệp chính mà bộ phim muốn gửi gắm đến người xem là, “thời gian không chờ đợi ai cả, vậy nên hãy sống trọn vẹn từng ngày”

Một vài trích dẫn hay từ phim:

“You know, the ancient Egyptians had a beautiful belief about death. When their souls got to the entrance to heaven, the guards asked two questions. Their answers determined whether they were able to enter or not. ‘Have you found joy in your life?’ ‘Has your life brought joy to others?’”

“Somewhere, some lucky guy’s having a heart attack.”

The Secret Life of Walter Mitty

Nếu bạn đang mơ về những chuyến đi xa, những mảnh đất mới, những cuộc phiêu lưu ngông cuồng, bất tận giữa lúc ngập đầu với một mớ giấy tờ, tài liệu khô khan, với một công việc văn phòng tẻ nhạt, nhàm chán thì “The Secret Life of Walter Mitty” chắc chắn sẽ khiến bạn mặc kệ tất cả mà đi, mà sống lại cuộc đời.

“The Secret Life of Walter Mitty” là bộ phim xoay quanh một anh chàng sống thầm lặng từng ngày với những lo toan vụn vặt đời thường nhưng luôn mơ về những điều tuyệt vời, những chuyến đi khám phá thế giới.  Cho đến một ngày, do yêu cầu của công việc, Mitty buộc phải đứng dậy và đi đến những vùng đất khác nhau. Chính cuộc hành trình không hề được dự định từ trước này đã thay đổi toàn bộ cuộc đời của anh, đã giúp anh nhận ra đâu mới là mục đích sống của mình.

“The Secret life of Walter Mitty” đơn giản và dễ đoán biết nhưng vẫn đủ sức mạnh để lay động, đủ cảm hứng để thay đổi cách sống của một người. Bên cạnh thông điệp đầy ý nghĩa, bộ phim còn khiến người xem thổn thức với những cảnh quay tuyệt đẹp và những bản nhạc Indie mộc mạc, nhưng sâu lắng, ngọt ngào.

Một vài trích dẫn hay từ phim:

“To see the world, things dangerous to come to, to see behind walls, draw closer, to find each other, and to feel. That is the purpose of life.”

“Life is about courage and going into the unknown.”

“Beautiful things don’t ask for attention.”

“Sometimes I don’t. If I like a moment, for me, personally, I don’t like to have the distraction of the camera. I just want to stay in it.”

“I just live by the ABC’s — Adventurous. Brave. Creative.”

Lang thang đó đây là ước mơ bây giờ và mãi mãi, nhưng để đôi chân có thể bước dứt khoát, không một chút chông chênh, do dự thì còn cần cả lòng dũng cảm và một niềm tin mãnh liệt vào bản thân. Chính những bộ phim trên đã phần nào giúp tôi có can đảm để đi, và để sống cuộc đời mình. Còn nhiều bộ phim hay nữa, nhưng có lẽ tôi sẽ để dành chúng cho một bài viết sau.

Bộ phim nào đã truyền cảm hứng đi và khám phá thế giới cho bạn? Bộ phim du lịch nào khiến bạn thổn thức và chẳng thể nào quên?

Cảm ơn bạn.

Just be,

Tee wanders

Bài viết tiếng Anh: Movies that inspired me to be a wanderer

Posted by:Tee Wanders

“We live in a wonderful world that is full of beauty, charm, and adventure. There is no end to the adventures we can have if only we seek them with our eyes open.” – Jawaharial Nehru

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *